Gaano katagal nabubuhay ang mga leon? Ang mga leon ay maaaring mabuhay ng hanggang 29 taon ; gayunpaman, hindi sila makakaligtas nang natural sa edad na iyon. Sa pagkabihag, mabubuhay sila ng 25 taon kung maayos ang paggamot. Sa ligaw, maaari silang mabuhay ng hanggang 10-13 taon . Ang mga leon ay nakakaligtas nang higit pa sa isang zoo, kumpara sa ligaw.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon?

Mga katotohanan tungkol sa mga leon

Ang mga leon ay kabilang sa pangkat ng mga hayop, klase ng mga mammal , at mayroong grupo ng pamilya na Felidae . Mayroon itong mahabang katawan, bilog na buhok, maikling binti, at isang mabuhok na tuktok sa dulo ng buntot. Ang mga ito ang pinakamahusay na mga ligaw na hayop na kilala sa ngayon.

Ang isang malusog na lalaking leon ay may bigat na 350-500 pounds (160-220kg), habang ang babaeng leon ay may bigat na 110-170kg. Ang amerikana ng leon ay kadalasang mas maliit at nagbabago ng kulay mula sa dilaw, orange-kayumanggi, at kulay-abo hanggang sa maitim na kayumanggi. Ang buntot ng leon ay mas madidilim kaysa ihambing sa iba pang mga bahagi ng katawan.

Ano ang isang pagmamataas ng mga leon?

Nabubuhay sila sa anyo ng mga pangkat na kilala bilang pagmamataas. Ang isang pangkat sa average ay binubuo ng 15 mga miyembro. Ang mga leon ay hindi nagdarasal nang mag-isa; lagi silang nananalo sa paraan ng pangkat at pagkatapos ay nagbabahagi ng kanilang pagkain. Ang isang pagmamataas ay karaniwang binubuo ng maraming henerasyon ng mga leonesses at ilang mga lalaking dumarami.

Ang mga leon ay karaniwang mas aktibo sa gabi. Karamihan sa mga oras, biktima sila sa oras ng gabi. Karaniwang umaangal ang leon sa oras ng gabi, at sa hatinggabi. Si Lion ay nagtatago sa mga palumpong, puno at kung saan sa eroplano din.

Ano ang kinakain ng mga leon?

Ang mga leon ay kumakain ng mga karnivora. Nakukuha nila ang iba pang mga ligaw na hayop at kinakain ito. Kadalasan ay biktima nila ang mga naglalakihang hayop tulad ng mga kalabaw, zebra, crocodile, antelope, giraffes at mga mas batang elepante. Ngunit nangangaso din sila ng maliliit na hayop at ibon, ie mga mares, bayawak, pagong at daga.

Saan nakatira ang mga leon?

Sa mga sinaunang panahon, ang mga leon ay naroroon na gumala sa Asya, Africa at Europa. Pagkatapos, sa paglipas ng panahon, nawala sila mula sa Asya at Europa. 93% ng mga leon ay nawala sa oras; Ngayon ang mga leon ay matatagpuan sa Sub-Saharan ng Africa, higit sa lahat sa mga kagubatan ng India.

Sa kasalukuyan, ang mga leon ay naroroon pangunahin sa Africa at Asia, na inuri bilang mga leon ng Asya at Africa. Dapat mong isipin kung nasaan ang mga leon sa mga lugar na ito. Kaya, hindi kailangang magalala! Nasa ibaba ang sagot:

1. Mga lesyang pampalakay

Maaari nating makita ang mga leon ng Asiatic sa Pambansang kagubatan ng India, na matatagpuan sa estado ng Gujarat. Kilala namin ang India bilang tahanan ng mga leon. Kamakailan lamang, sa paligid ng mga indibidwal na leon ay matatagpuan sa India. NOONG 1965, tinukoy ng Gobernador ng India ang isang lugar bilang National Park sa Gujarat. Ang lugar na ito ay pangunahing nakakulong sa mga leon.

Pagmamalaki ng mga leon

Ito ay isang praktikal na hakbang patungo sa kaligtasan at proteksyon ng mga leon. Nagkaroon ng pagtaas sa populasyon. Noong 2015, 534 indibidwal na mga leon lamang ang natagpuan nila sa India, habang sa 2020 halos 674 na mga indibidwal ang naroroon sa National Park.

1. Mga leon sa Africa

Ang mga leon ng Africa ay nakatira sa kanluran, gitnang at timog ng Africa. Walang alinlangan, ang mga leon ay nananatili pa rin sa Africa, ngunit hindi sila ligtas doon. Halos 495 mga leon ang nasa isang kritikal na sitwasyon sa Kanlurang Africa, habang sa kabilang banda, mga 2000 na leon ang nakaharap sa pangunahing mga problema ng gitnang Africa.

Ang lokal na publiko ang pinakamalaking banta sa mga leon sa Africa. Ang mga tao sa Africa ay pinagmumultuhan ng mga leon at samakatuwid doon ang populasyon ay bumababa araw-araw. Bukod dito, sa Kanluran at Timog Africa, mayroong bukas na sistema para sa wildlife.

Ang mga ligaw na hayop ay maaaring gumala sa at labas ng mga lugar nang walang anumang pagmamadali. Maaari itong maging sanhi ng isang makabuluhang salungatan sa pagitan ng tao at mga hayop. Samakatuwid, dahil sa salungatan na ito ang mga tao mula sa lokal na pampamumulto at pumapatay ng mga leon nang walang anumang paghihigpit ng gobyerno.

Siklo ng buhay ng leon

Ang buhay-oras ng mga hayop ay ganap na nakasalalay sa lugar na kanilang tinitirhan. Ie natural na mga ligaw na hayop ay nakatira sa mga kagubatan, ngunit pagkatapos ng oras, sinimulan ng mga tao ang mga hayop para sa hangarin sa negosyo. Ang ilang mga tao ay nag-aampon din sa kanila bilang mga alagang hayop.

Habang-buhay ng mga leon

Sa praktikal, ang lahat ng mga hayop ay may dalawang uri ng lifespans: pinakamataas na posibleng habang - buhay at tipikal na ligaw na habang-buhay . Ang mga hayop na naninirahan sa isang zoo ay maaaring may posibilidad na magkaroon ng mas mahabang buhay kumpara sa mga nakatira sa ligaw. Underman pagkabihag, nakakakuha sila ng wastong pangangalagang medikal, pagkain, at kumpletong proteksyon mula sa mga banta sa labas.

Parehas ang kaso sa mga leon. Ang mga leon ay nabubuhay sa dalawang lifespans, ibig sabihin, sa kagubatan pati na rin sa zoo. Gaano katagal ang buhay ng mga leon ay nakasalalay sa kanilang habang-buhay? Naturally, ang isang leon ay maaaring mabuhay ng 25-30 taon. Ngunit posible lamang iyon kung ang mga leon ay nabubuhay sa isang buhay na lukab.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon sa ligaw?

Sa ligaw, ang leon ay kailangang mabuhay nang mag-isa. Kailangan itong maghanap ng dasal para sa kanilang pagkain, protektahan ang sarili mula sa nakakatakot sa tao at maraming iba pang mga banta. Mas nahihirapan sila upang mabuhay. Ang leoness ay maaaring mabuhay ng mas mahaba kumpara sa leon.

Samakatuwid, ang tagal ng buhay ng isang leon na naninirahan sa ligaw ay tungkol sa 12-16 taon. Ang nag-iisang leon ay nabubuhay sa panahong ito; ang mga leon ay karaniwang namamatay kapag sila ay 10-12 taong gulang.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon sa ligaw?

Ang mga leon na naninirahan sa ligaw ay kadalasang tumatanda sa lalong madaling panahon. Napaka mahina ng mga leon sa pagtanda nila. Nahihirapan silang makahanap ng biktima ng kanilang pagkain. Samakatuwid, ang karamihan sa mga leon ay namatay dahil sa gutom. Minsan, pinapalabas sila ng ibang mga leon, at kapag wala na sila sa kanilang hawla, hindi sila mabubuhay ng mahaba.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon sa pagkabihag?

Ang mga leon ay maaaring mabuhay ng mas mahabang buhay kapag nakatira sa pagkabihag. Sa pagkabihag, nakakakuha sila ng wastong pangangalagang medikal, mahusay na pagdidiyeta at kumpletong proteksyon mula sa mga banta sa labas. Nakatira sila sa isang mas ligtas na buhay sa zoo. Iyon ang dahilan; ang mga leon ay madaling makaligtas hanggang sa 25 taon ng kanilang karanasan sa isang zoo.

Ano ang namamatay ng mga leon?

Tulad ng tinalakay kanina, ang mga leon ay hindi makakaligtas sa isang malawak na haba ng pamumuhay sa ligaw. Nahaharap sila sa maraming mga kaguluhan at pakikibaka habang naninirahan sa mga kagubatan. Kadalasan, ang mga leon ay namamatay sa gutom. Minsan, nagkakasakit sila at pagkatapos ay nabibigo para sa hindi pagkuha ng tamang paggamot.

Gayundin, mayroong ilang mga lugar kung saan ang gobyerno ay hindi nagbibigay ng anumang proteksyon para sa mga ligaw na hayop. Sa South Africa, walang paghihigpit sa pagitan ng mga ligaw na hayop at mga lugar na nabubuhay. Ang mga ligaw na hayop ay maaaring gumala kahit saan. Lumilikha iyon ng maraming mga salungatan sa pagitan ng buhay ng tao.

Samakatuwid, karaniwang pinapatay sila ng lokal na publiko o biktima sila, minsan sa banta at kung minsan bilang isang kasiya-siyang libangan. Ang bilang ng mga leon sa South Africa ay bumababa araw-araw. Siguro, malapit na ring mawala ang mga leon sa lugar na iyon.

Gaano katagal mabubuhay ang isang leon nang walang pagkain?

Ang mga leon ay hindi umiinom ng tubig araw-araw, ngunit kailangan nila ng makakain araw-araw. Sa karaniwan, ang mga leon ay maaaring mabuhay ng 14 na araw nang walang kinakain, at apat na araw na walang tubig. Gayunpaman, kung ang isang leon ay malusog, mas mapoprotektahan nito ang sarili at magkaroon ng matinding pagmamataas, maaari itong mabuhay ng halos isang buwan nang hindi kumakain ng anuman.

Mga madalas itanong

Karaniwang nagtatanong ang mga tao tungkol sa mga leon. Ilan sa mga ito ay tinalakay sa ibaba:

1. Ano ang isang batang leon?

Ang sanggol ng leon ay kilala bilang isang anak. Nang magsilang sila, kadalasang maliliit ang laki nito. Ni hindi nila makita kung kailan sila bagong ipinanganak. Kailangan nila ng maraming pansin at pangangalaga mula sa leoness. Ang mga leon ay hindi kumukuha ng anumang pagsasaalang-alang sa kanilang mga anak.

Ang nag-iisa na lamang ng leon ay nangangalaga sa kanila at nagpapalaki sa kanila. Kapag ang mga leon ay bata pa, kahit papaano sa loob ng 5-6 na buwan, sumali sila sa pagmamataas. Minsan, kinakain ng mga leon ang kanilang mga taksi. Minsan nagnanakaw ang mga cubs ng gatas upang mapalago sila sa lalong madaling panahon.

2. Maaari ka bang pumatay ng isang batang leon?

Ang mga leon ay hindi mga hayop sa bahay. Hindi ito mahalaga; kung nag-alaga sila sa kagubatan o pagkabihag bilang isang alagang hayop, sila ay mga ligaw na hayop pa rin. Kapag ang mga batang anak ay bagong panganak, hindi nila sila maalagaan, kaya't hindi sila banta para sa iyo.

Ngunit sa sandaling sila ay sapat na bata upang makahanap ng kanilang pagkain, o upang sumali sa isang pagmamataas, sila ay mapanganib. Papatayin ka ng mas batang anak na leon. Kahit na nasa zoo sila, mga ligaw na hayop pa rin sila, na maaaring hatiin ka kahit sa isang segundo.

3. Ilang taon ang mga leon sa taon ng tao?

Ang mga leon ay itinuturing na mga tinedyer sa edad na 2-3 taon, na halos 18-19 taon ng panahon ng tao. Ang mga leon ay naging may pag-iisip sa edad na 3-4 na taon, na 20-23 taon ng edad ng lipunan.

Ang mga leon ay nagmumula sa sekswal na edad sa edad na 5, na 22-24 ng mga taon ng tao. Ang average na Lion ay mabubuhay hanggang 14 na taon, mga 46-50 ng mga taon ng tao. Ang mga taon ng leon ay mas maliit kaysa sa mga taon ng tao.

4. Ilang taon ang pinakamatandang leon?

Ang pinakamatandang leon na natagpuan sa mundo sa ngayon ay 29 taong gulang , at iyon ang maximum na tagal ng buhay na maaaring mabuhay ang isang leon kapag nakatira ito sa pagkabihag. Ngunit mahirap mangyari iyon. 1 lamang sa 15 mga leon, ang makakaligtas sa mahabang panahon ng pamumuhay.

5. Ano ang ilang mga kagiliw-giliw na katotohanan tungkol sa mga leon?

Narito ang ilang mga kagiliw-giliw at natatanging katotohanan tungkol sa mga leon

  • Ang mga leon ay kilala bilang " hari ng gubat ".
  • Ang mga lalaking leon ay ang malaki lamang na nakatira sa anyo ng mga pangkat.
  • Naririnig ang ugong ni Lion mula sa distansya na 8km.
  • Ang isang lalaking leon ay maaaring pumatay at makakain ng anak nito.
  • Ang pagmamalaki ng mga leon ay maaaring binubuo ng 30 mga miyembro, depende sa katotohanan na hinahanap nila kung magkano ang pagkain at proteksyon.
  • Ang mga leon ay uminom ng tungkol sa 8 tasa ng tubig sa isang araw.

6. Ano ang kinakatakutan ng mga leon?

Ayon sa isang pag-aaral, ang mga leon ay halos takot sa mga tao . Mula sa mga sinaunang panahon, pinagmumultuhan sila ng mga tao, sinasamsam at pinapatay sila. Ang mga leon ay bumababa araw-araw dahil sa hindi mapigil at hindi etikal na mga aktibidad sa lipunan. Samakatuwid, sila ay nasisilaw araw-araw.

7. Ano ang mga kahinaan ng leon?

Ang isa sa pinakamalaking kahinaan ng mga linya ay hindi sila maaaring tumakbo nang mabilis. Dahil sa kanilang mas makabuluhang katawan at bigat, nahihirapan silang tumakbo. Gayundin, mabilis silang nahulog sa mga sakit. Kasabay nito, madali silang mabiktima ng kuko ng iba pang mga hayop.

8. Aling hayop ang maaaring pumatay ng isang leon?

Ang mga leon ay ang pinakamalakas na ligaw. Gayunpaman, ang kanilang lakas ay ang kanilang pagmamataas. Kapag iniwan nila ang pagmamalaki, madali silang magdasal. Karaniwan, kapag inalis nila ang kanilang pagmamataas, sinisikap ng mga mas batang leon na atakehin o patayin sila.

Iba pang mga malalaking hayop tulad ng giraffe, gnu, at kung minsan usa ay maaaring pumatay ng isang leon, na kung saan ay hiwalay mula sa pagmamataas. Gayunpaman, gayon pa man, posible na mag-atake o pumatay ng mga leon kapag sila ay nasa anyo ng pagmamataas.

Konklusyon

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon? Ito ay nakasalalay sa kung aling habang-buhay sila nakatira. Ang mga leon ay maaaring mabuhay ng hanggang 28-30 taon ng pamumuhay sa pagkabihag. Ngunit, makakaligtas lamang sila ng 12-14 na taon ng buhay, kung nakatira sa ligaw. Ang mga leon ay napatay na araw-araw.

Kamakailan lamang, makikita lamang sila sa kagubatan ng India at South Africa. Ang lokal na publiko ay isang makabuluhang banta para sa mga ligaw na leon. Ang mga leon na naninirahan sa zoo ay nakakakuha ng wastong pangangalagang medikal at pagkain, at nabubuhay para sa isang mas matagal na panahon, habang nasa ligaw, sila ay mahina agad, at pagkatapos ay mamatay.

Magbasa pa

Mabuti bang alaga ang mga ahas?

Paano makukuha ang pinakamahusay na seguro sa buhay ng alagang hayop

Pinakamahusay na ahas upang magkaroon ng alagang hayop

Magkano ang life insurance para sa isang pusa bilang isang alagang hayop

Ang average na habang buhay ng leon ay 13 taon. Ang mga leon ay nabubuhay nang higit pa sa pagkabihag kaysa sa mga ligaw na leon salamat sa pag-atake ng mga tao o ng iba pang mga leon. Ang mga leon ay nabubuhay para sa maximum na edad na 16 taon sa loob ng ligaw

hanggang kailan nabubuhay ang mga leon

Ang average na habang buhay ng leon ay 13 taon. Ang mga leon ay nabubuhay nang higit pa sa pagkabihag kaysa sa mga ligaw na leon salamat sa pag-atake ng mga tao o ng iba pang mga leon. Ang mga leon ay nabubuhay para sa maximum na edad na 16 taon sa loob ng ligaw. Mas matagal silang nabubuhay sa pagkabihag kumpara sa ligaw.

Sa ligaw, madaling kapitan ng mga ito ng natural na banta, sakit, at kakulangan sa pagkain. Ang isang leon ay nagsimulang humina at namatay sa edad na 10 hanggang labinlimang taon sa loob ng ligaw.

Ang mga leon ay nabubuhay ng hanggang dalawampung taon sa pagkabihag. Gaano katagal makakatulog ang isang leon nang walang pagkain? Ang mga leon ay maaaring mabuhay nang halos 14 araw nang walang pagkain. Kung ang isang leon ay malusog at mahusay na kalasag mula sa iba pang mga hayop at karibal na pagmamataas, maaari itong mabuhay ng mas mahabang panahon. Ang maximum na naitala na oras na nabubuhay sa isang leon nang walang pagkain ay ilang buwan

Pinakalumang leon sa loob ng mundo- pinakalumang leon kailanman

Ang isang babaeng leon na Africa na nagngangalang "Zenda" ay marahil ang pinakamatandang leon sa buong mundo. Siya ay gaganapin sa loob ng Philadelphia Zoo, USA. Sa kanyang pagkamatay, siya ay 25 taong gulang. Ayon sa ilang mga talaan, ang pinakamatandang leon ng planeta ay 29 taong gulang sa oras ng kamatayan.

Saklaw ng buhay ng mga leon

Sa praktikal, ang lahat ng mga hayop ay may dalawang uri ng lifespans: pinakamataas na posibleng habang-buhay at tipikal na ligaw na habang-buhay. Ang mga hayop na nabubuhay sa panahon ng isang zoo ay maaaring may posibilidad na magkaroon ng isang pinalawig na buhay kumpara sa mga nakatira sa loob ng ligaw. Underman pagkabihag, nakakakuha sila ng tamang tulong medikal, pagkain, at kumpletong proteksyon mula sa mga banta sa labas.

Pareho ang kaso sa mga leon. Ang mga leon ay natutulog sa dalawang lifespans, ibig sabihin sa loob ng kagubatan pati na rin sa zoo. Gaano katagal ang buhay ng mga leon ay nakasalalay sa kanilang habang-buhay? Naturally, ang isang leon ay maaaring mabuhay ng 25-30 taon. Ngunit posible lamang iyon kung ang mga leon ay nabubuhay sa isang buhay na lukab.

Gaano katagal natutulog ang mga leon sa ligaw?

Sa ligaw, ang leon ay makakaligtas sa kanilang sarili. ito ay upang maghanap ng dalangin para sa kanyang pagkain, protektahan ang sarili mula sa nakakatakot sa tao at maraming iba pang mga banta. sila ay gumagawa ng higit na pakikibaka upang mabuhay. Ang leoness ay maaaring mabuhay ng mas mahaba kumpara sa leon. Samakatuwid, ang tagal ng buhay ng isang leon na naninirahan sa loob ng ligaw ay tungkol sa 12-16 taon. ang nag-iisang babaing leon ay nabubuhay sa panahong ito; ang mga leon ay karaniwang namamatay kapag sila ay 10-12 taong gulang. Ang mga leon na naninirahan sa loob ng ligaw ay kadalasang tumatanda sa lalong madaling panahon. Napaka mahina ng mga leon sa pagtanda nila. Nahihirapan silang maghanap ng biktima para sa kanyang pagkain. Samakatuwid, ang karamihan sa mga leon ay namatay salamat sa gutom. Minsan, pinapalabas sila ng ibang mga leon, at kapag wala na sila sa kanilang hawla, hindi sila mabubuhay ng mahaba.

6 KAPANGYARIHAN NA KATOTOHANAN TUNGKOL SA LEON

  1. Sosyal ang mga leon

Ang paghahanap para sa isang sosyal na pusa sa loob ng mundo ay alam na, ang mga leon ang pinakamahalagang panlipunan at malaki, maaari ring makatulog sa malalaking pangkat na tinatawag na mga palalo. ang bilang ng pagmamataas ay maaaring tahanan sa 20-40 mga miyembro. Ang mga pagmamalaki ay may kasamang maramihang taong leon. Isang dosenang o higit pang nauugnay na mga babae. Ang pagtaas ng bilang ng mga pagmamataas ay nagdaragdag ng kaligtasan ng kanilang mga taksi at pinapalakas ang mga ito.

  1. Ang mga leon ay hindi umiinom ARAW-ARAW, NGUNIT kailangan nilang kumain:

Ang mga leon ay maaaring mabuhay ng hanggang 3-4 na araw nang walang inumin, ngunit hindi makaligtas nang hindi kumakain, ang tao ay kumakain ng 16 pounds ng karne araw-araw, habang ang babae ay nangangailangan ng 11 pounds hanggang sa bawat araw. Kadalasan ay biktima sila ng mga halamang hayop tulad ng zebra, kambing, wildebeest at kalabaw. Ang mga leon ay ang pinakamataas na mandaragit ng gubat.

  1. ANG MGA LION AYAW TULOG SA JUNGLE

Ang mga leon ay hari ng gubat ngunit kagiliw-giliw na katotohanan ay hindi sila natutulog sa gubat. Ang totoo ang mga leon ay hindi natutulog sa gubat, sa halip ang kanilang pangunahing tirahan ay binubuo ng Africa grassland at kapatagan. salamat sa kanilang pag-aari sa jungle tinawag silang hari ng jungles. Karamihan sa mga tao ay walang kamalayan sa katotohanang ito tungkol sa leon tulad ng nalalaman nila mula sa kanilang pagkabata na ang mga leon ay hari ng gubat.

  1. Ang mga leon ay maaaring makipag-usap sa bilang ng mga paraan

Ang mga leon ay maaaring makipag-usap sa ilang mga paraan. Marami sa mga paraang iyon ay mahiwaga para sa atin at kahit na kamangha-mangha:

ROAR: Ang isang leong ngungal ay madalas na maririnig higit sa 5.5 milya aways. Ang pagngalngal ay nag-iinit sa mga karibal na ipinagmamalaki at sa mga kabaligtaran na hayop upang manatili mula sa teritoryo o domain ng leon.

MEOUS AND PURR: Ang isang leon ay gumagawa din ng pusa tulad ng tunog karamihan sa gabi kasama ng ibang leon o leon. Alin ang uri ng kagiliw-giliw na katotohanan tungkol sa mga leon

  1. LION ANG 2ND LARGEST CAT

dahil sa kanilang katangiang panlipunan at samakatuwid ang mga malalaking sukat tinukoy din sila bilang malaking pusa. Ang mga leon ay may pinakamahalagang haba ng 10 talampakan. Ang timbang ng leon ng tao ay 530 pounds.

  1. ANG LION AY FANTASTIC HUNTER

Ang isang leon ay may maraming mga katangiang pisikal na ginagawa itong isang natitirang mangangaso. Ang paningin ng isang leon, halimbawa, ay halos anim na beses na mas sensitibo sa ilaw kaysa sa tao. nagbibigay ito ng mga leon ng isang tiyak na kalamangan kapag nangangaso sa dilim. Ang mga kuko ng leon ay maaaring iurong, pinapayagan ang napakahusay na kontrol kapag dapat itong pumasok para sa isang pagpatay.

Nabanggit ba natin na malaki ang mga kuko? Kapag ganap na napalawak, ang mga kuko ng leon ay madalas na hanggang 1 ½ pulgada ang haba. Ang mga leon ay maaari ring maabot ang mga bilis ng hanggang sa 50 milya bawat oras na saglit na pagsabog at tumalon hanggang sa 36 talampakan ang haba. Kung magkakasama, madaling matiyak kung bakit nabanggit ang leon dahil ang "hari ng gubat".

Konklusyon

Si Lion ay maaaring mabuhay ng hanggang 20 taon. Ang kanilang average na habambuhay ay tungkol sa 13 taon. Ang mga leon ay mabubuhay lamang hanggang sa isang buwan nang hindi kumakain at umiinom. Karamihan sa mga leon ay natutulog sa mga jungle ngunit ang pangunahing tirahan nila ay Africa na damuhan at kapatagan. ang bigat ng leon ng lalaki hanggang sa 550 pounds at 10 talampakan ang taas. Ang mga leon din ang ika-2 pinakamalaking pusa sa loob ng mundo.

Nakatira sa scrub, grassland, at bukas na kakahuyan ng sub-Saharan Africa. Lion ang pangalawang pinakamalaking pusa sa buong mundo.

Ang leon sa Africa ay kilala rin bilang Panthera leo ay kumakatawan sa lakas at tapang sa buong kasaysayan. Ang pusa ay madaling makilala sa kiling ng lalaki at pareho itong dagundong. Ang mga leon ay ang pinaka-sosyal na pusa at nakatira sa mga pangkat na tinatawag na pagmamataas. Ang dami ng isang pagmamalaki ay nakasalalay sa pagkakaroon ng pagkain, ngunit ang isang klasikong pangkat ay nagsasama ng isang dosenang mga babae, tatlong mga leon, at kanilang mga anak.

Karaniwan, ang laki ng isang African leon ay 4 hanggang 7 talampakan sa pamamagitan ng kanilang katawan at 26 hanggang 40 pulgada ng kanilang buntot. Ang bigat ng African leon ay karaniwang 265 hanggang 430 pounds. At tumatagal sila ng 10 hanggang 14 na taon. Ang mga leon ay mga karnivora. Ang tirahan ng leon ng Africa ay sub-Sahara Africa. Ang tatlo ay higit sa 20,000 mga leon sa sub-Sahara Africa.

Kapag ipinanganak ang mga leon ay mayroon silang madilim na mga spot sa kanilang amerikana, na kumukupas ayon sa oras. Ngunit ang mga spot ng tiyan ay mananatili din sa karampatang gulang.

Pangangaso leon na nangangaso

Ang mga kababaihan at kalalakihan ay gumagawa ng ibang magkakaibang gawa ng pagmamataas. Ginugugol ng mga lalaking leon ang kanilang oras sa pagtatanggol sa kanilang mga anak at teritoryo. Pinoprotektahan nila ang isang hangganan ng kanilang teritoryo ng ihi, sa pamamagitan ng pagngalngal, paghabol sa mga nanghihimasok.

Ang mga babaeng leon ang nangingibabaw na mangangaso ng pangkat. Ang mga ito ay mas mabilis at mas maliit kaysa sa mga lalaki. Ang kanilang pagdarasal ay karaniwang mas mabilis kaysa sa kanila, at gumagawa sila ng pagtutulungan upang gumawa ng pamamaril.

Bumubuo sila ng isang kalahating bilog, pagpapalabas, mga mahihinang leonse na paikot patungo sa gitna. Pagkatapos pinapatay ng mas malakas na babae ang hayop sa pamamagitan ng pagbagsak nito.

Karaniwang ginagamit ng mga leon ang kanilang pamamaril sa gabi. Kasama sa kanilang biktima ang mga zebras, buffaloes, rhino, buffaloes, wild hogs, isang batang elepante, giraffe, at crocodile.

Ngunit ang mga leon ay dati ring gumagawa ng isang mas maliit na pamamaril minsan, kung hindi nila magagawa ang isang malaking pangangaso tulad ng mga ibon, bayawak, daga, pagong, at mga hares. Ang mga leon ay hindi nakawin ang pagpatay mula sa iba pang mga carnivore tulad ng mga ligaw na aso, leopard, hyenas, at cheetahs.

Pagdiriwang

Ang lahat ng leon ay sabay na kumakain ng pagkain pagkatapos ng isang matagumpay na pamamaril. Tumawag ang mga lalaking may sapat na gulang para sa unang kunin, habulin ng mga leon, at pagkatapos ang mga anak.

Ang mga leon ay may mahusay na sistema ng pagtunaw, na nagpapahintulot sa kanila na punan ang kanilang mga sarili at pagkatapos ay magtungo sila para sa iba pa. Uminom sila ng tubig araw-araw, kung magagamit. Maaari silang puntahan apat hanggang limang araw nang hindi umiinom ng tubig.

Tulog na Gumugol sila ng labing-anim hanggang dalawampung oras ng kanilang araw sa pamamahinga o pagtulog, sa malalaking pusa na leon ang pinakatamad. Mahahanap silang nagpapahinga o natutulog sa pamamagitan ng pag-snooze sa isang puno o paghiga sa likuran gamit ang kanilang mga paa pataas. Habang nagpapahinga sa paligid, napakaalaga nila, magiliw, at mapagmahal sa isa't isa, mag-ayos, mag-rubbing ng ulo, at mag-purring.

Ang yugto ng kapanganakan Ang Lioness ay maaaring manganak ng dalawa hanggang tatlong cubs nang paisa-isa. Karaniwan isang pares ng mga babae ang nagsisilang sa parehong oras. Ang mga cubs ay pagkatapos ng pag-aalaga ng komunal minsan, at palakihin nang sama-sama.

Walang pagtatanggol sa mga mandaragit tulad ng mga blacked jackal, hyenas, tigre, at leopards, ang mga cubs ay mayroong animnapu hanggang pitumpung porsyentong rate ng fatality. Minsan ay nasasagasaan sila at nasasaktan ng malalaking hayop tulad ng dyirap, mga kalabaw, at elepante. Pinapatay ng isang lalaking leon ang lahat ng mga anak kapag kumukuha ng labis na pagmamataas upang mabigyan sila ng sariling mga leon.

Ang mga babaeng cubs ay mananatili sa pangkat sa kanilang edad. Nagagawa nilang gawin ang pangangaso sa edad na dalawang taong gulang. Sa normal, ang isang pangkat ng mga kalalakihan ay nananatiling nasa kapangyarihan ng halos tatlong taon sa pagmamalaki bago ito ipagmalaki ng isa pang solong grupo.

Katayuan ng preserver

Ang leon ng Africa ay pupunta sa paraan ng pagkalipol araw-araw sa pamamagitan ng pulang listahan ng IUCN. Nanganganib sila sa pamamagitan ng pagkakawatak-watak ng tirahan at pagkawala. Pinapatay din sila ng mga tao para sa mga nakapagpapagaling na lakas, sa mga ritwal ng katapangan, mga tagapag-alaga na nagpoprotekta sa kanilang mga hayop at para sa mga tropeo ng pangangaso at iba pang mga medalya. Bukod dito, nakakakuha sila ng mga mapanganib na sakit tulad ng babesia at canine distemper. Ang kombinasyon ng babesia at distemper ay nagdudulot ng mga fatalities sa masa sa mga populasyon ng leon.

Iba't ibang uri ng mga leon

Nakalista sa ibaba ang isang pag-aaral ng ilan sa komunidad ng leon na naninirahan sa mundo.

  1. Leon na barbar (Leo)

Ang leon ng Barbary ay tinatawag ding leon sa Hilagang Africa. Ang mga subspecies ng leon na ito ay naganap kamakailan sa morocco, Tunisia, Algeria, at Egypt. Sa ngayon ay patay na ito sa ligaw dahil sa malawak at walang pinipiling pangangaso. Ang isang leon ng Barbary ay pinatay noong 1920, pinatay ito sa morocco, at ito ang huling kilalang ligaw na leon na Barbary.

Ang Barbary leon ay isa sa pinakamalaking subspecies ng leon. Ang haba nito mula sa siyam na talampakan hanggang labing-isang talampakan. Karaniwan ang bigat ng isang Barbary leon ay higit sa dalawang daang kg.

  1. Leon sa West Africa (Leo)

Ang leon sa West Africa ay ang pinakamaliit sa mga sub-Saharan African leon. Halos labing walong libong mga nilalang na nananatili bilang nahati at maliit na populasyon sa kanlurang Africa.

  1. Lion ng Southwest Africa (melanochaita)

Ang leon sa timog-kanlurang Africa o leon ng Katanga ay matatagpuan sa timog-kanlurang Africa sa mga bansa ng Zaire, Angola, Zimbabwe, at kanlurang Zambia, hilagang Botswana, at Namibia. Ang mga leon sa Southwest Africa ay isa sa pinakamalaki sa lahat ng mga uri ng mga leon. Ang haba ng southern African male lion ay nasa pagitan ng walo hanggang sampu

Karaniwan ang mga paa, habang ang mga babae ay may haba sa pagitan ng pito hanggang siyam na talampakan.

  1. Masai lion (melanochaita)

Ang leon ng Masai o leon sa silangan na Africa ay karaniwang matatagpuan sa silangang Africa sa mga bansa ng Ethiopia, Kenya, Mozambique, at Tanzania. Ang mga Masai o silangan na mga leon sa Africa ay may mas kaunting bilugan na likod at mas mahahabang binti kaysa sa iba pang mga uri ng mga leon. Ang mga gente na tuktok ng buhok ay matatagpuan sa mga kasukasuan ng tuhod ng mga lalaki.

Ang mga mane na naninirahan sa mababang mga lugar ng lupa ay mas mahina kaysa sa mga mane na nakatira sa mga mataas na lugar na higit sa 2,600 talampakan ang mga lugar. Ang mga lionesses ay mas maliit kaysa sa mga lalaking leon na Masai, ang mga lionesses ay nakakakuha ng haba sa pagitan ng pito hanggang 9 na paa, at ang mga lalaking leon ay nakakakuha ng haba sa pagitan ng walo hanggang sampung talampakan.

5. Transvaal lion (melanochaita)

Ang leon ng Transvaal (leon sa southern Africa) na kilala rin bilang Kalahari lion ay matatagpuan sa katimugang bahagi ng Africa na may isang nakakahimok na populasyon sa timog Africa Swaziland at pambansang parke ng Hlug's Royal National park.

Karamihan sa mga kalalakihan ng mga subspecies ng leon ng Kalahari ay may mahusay na binuo na itim na kiling. Ang mga babae ay nakakamit ang haba sa pagitan ng pito hanggang siyam na talampakan, habang ang lalaki ay nakakakuha ng haba sa pagitan ng walo hanggang labing isang talampakan. Ang mga babae ay halos isang daan sampu hanggang siyamnapung kg ang bigat, habang ang mga lalaking leon na Kalahari ay may bigat na isang daan limampu hanggang dalawang daan limampung kg.

6. Ehipto ng leon (melanochaita)

Ang leopyano na leon (Panthera leo Roosevelt) o leon ng Addis Ababa o ang Abyssinian ay isang uri ng leon na naisip na ang East Africa na leon ay kilala bilang isang magkakahiwalay na mga subspecies pagkatapos ng genotypic at phenotypic analysis sa Addis Ababa's zoo on lion na itinago pagkabihag Ang mga leon ng Etiopia ay may mas maliit na mga katawan at mas madidilim na mga asno na nauugnay sa iba pang mga subspecies ng leon.

7. Asiatic lion (Leo)

Ang leon ng India (Panthera leo Persica) o leon ng Asiatic sa pagtatatag na kalat sa pabo hanggang sa subcontient ng India, ay nakakulong na kasalukuyang pinaghihigpitan sa mga lugar ng wildlife santuwaryo at Gir pambansang parke sa estado ng Gujrat ng India. Halos limang daan at dalawampu't tatlong Asiatic leon ang nananatili sa kagubatang ito.

Ang Asiatic lion o Indian lion ay katulad ng laki sa gitnang African lion ngunit mas maliit ito kaysa sa pinakamalaki sa African lion.

Ang bigat ng mga babaeng Asiatic na leon ay umaabot mula sa isang daan sampu hanggang isang daan at dalawampu, habang ang mga lalaking lalaki ay mula sa isang daan animnapu hanggang sa isang siyamnapung kg.

Ang kulay ng balahibo ng leon ng India ay mula sa mapusok na kulay-abo, mabuhangin, o mapula-pula na Twan na natatakpan ng maraming bilang ng mga patch ng itim. Ang kanilang mga tainga ay palaging nakikita at mayroon silang katamtamang paglaki ng kiling na taliwas sa mga subspecies ng Africa. Ang pagkakaiba-iba ng genetiko ng Asiatic lion ay mas kaunti kaysa sa mga subspecies ng Africa din. Ang mga lesyang Asiatic ay pinaghihigpitan din na nanganganib ng IUCN.

Mga Panganib na Lyon

Ang lahat ng mga leon na tinalakay sa itaas ay hindi protektado sa mga variable na sakop. Ang pangangaso ay isa sa pinakamalaking sanhi, lalo na ang mga walang regulasyong mangangaso ng tropeo ay napatunayang nagkasala para sa pagtanggi ng mga subspecies ng leon sa Africa. Sa pangangaso ng tropeo, ang ulo ng mga leon ay inaalok bilang isang tropeo sa mga mangangaso at samakatuwid ang pangunahing lalaki na tinatawag na nangingibabaw na lalaki ay karaniwang nai-target dahil ito ang pinakamahalaga at pinakamalaking tropeo sa mga mangangaso. Ang pagkamatay ng problema sa lalaking lalaki at nakakagambala sa pagbuo ng pagmamataas .dahil sa katotohanang ito ay nawala rin ang mga leon at ito ang pangunahing dahilan ng pagbaba ng populasyon. Mayroong isang mas mataas na pangangailangan upang bumuo ng kamalayan tungkol sa pangangailangan upang i-save ang mga leon sa paligid ng publiko ng mga bansa na pinaninirahan ng mga leon upang i-save ang mga diamante species.

1 gusto

Gaano katagal ang buhay ng mga leon ay isang tanyag at mahiwagang tanong na puno ng mga kamangha-manghang mga sagot. Ito ay isang katanungan na karaniwang tinanong ng maraming tao at maraming uri ng pagsasaliksik ang nagawa upang magbigay ng isang naaangkop at mahusay na kahulugan ng sagot. Ang leon ay maaari ding maging isang species sa loob ng Felidae at isang miyembro ng Panthera at maaari itong mabuhay ng hanggang 10-14 taon depende sa kapaligiran at malusog na kondisyon. Mayroon itong isang matatag, malawak na dibdib na katawan, siksik, bilugan ang ulo, malawak na tainga at isang mabuhok na kumpol sa kataas-taasan ng buntot nito. Ito ay sekswal na dimorphic male lions ay may isang nakamamanghang palawit.

Ano ang leon sa Africa?

Ang mga leon sa Africa ay iginagalang mula sa simula ng iyong oras bilang mga imahe ng katapangan at kalidad. Ang mga kapansin-pansin na hayop na ito ay may mga kamangha-manghang mga katawan — sa mapanlikhang pamilya, pangalawa ang mga ito sa mga tigre lamang — at mga dagundong na maririnig na limang milya ang layo. Ang isang may edad na amerikana ng leon ay dilaw-ginto at ang mga kabataan ay may ilang mga light spot na kumukupas sa edad. Ang mga lalaking leon lamang ay kadalasang ipinagmamalaki ang mga mane, ang natatanging gilid ng mahabang buhok na bilog ang kanilang ulo.

Likas na paligid

Ang mga leon sa Africa ay dating nag-iikot sa karamihan ng Africa at mga bahagi ng Asya at Europa. Sa alinmang kaganapan, ang species ay nawala mula sa 94 porsyento ng kanyang hindi pangkaraniwang maabot at dapat na makita ngayon sa mga bahagi ng Sub-Saharan Africa. Ang mga leon sa panimula ay sumunod sa mga bukirin, paglilibot o buksan ang kagubatan kung saan mas epektibo nilang habulin ang kanilang biktima. Gayunpaman sila ay matutulog sa maraming mga puwang ng pamumuhay sa tabi ng mga tropical rainforest at disyerto.

Ang mga lesiyatikong leon (Panthera leo persica) ay isang subspecies ng African lion. Gayunpaman, isang maliit na populasyon lamang ang nakukuha sa Gir Forest ng India.

Pagmamalaki ng leon at paghabol

Ang mga leon ay ang pinakamaraming mga feline na natutulog sa mga pangkat, na tinatawag na pagmamataas — ngunit mayroong isang maraming mga nag-iisang mga leon. Ang pagmamataas ay mga koneksyon ng atomic na maaaring magsama tungkol sa saklaw ng dalawa hanggang 40 mga leon — kasama ang hanggang sa tatlo o apat na lalaki, labing dalawa o higit pang mga babae at kanilang mga anak. Ang kabuuan ng mga lionesses ng isang pack ay konektado at ang mga babaeng whelps ay regular na mananatili sa pangkat sa kanilang edad. Ang mga balakang ng kabataan sa wakas ay umalis at itinataguyod ang kanilang sariling pagmamataas sa pamamagitan ng pag-aakalang kontrol sa isang pagtitipon na pinamumunuan ng isa pang lalaki. Ang mga kalalakihan ay nagbabantay sa kaharian ng pagmamalaki, na nagpapahiwatig ng teritoryo ng, dumadagundong na mga dagundong sa mga nagbabala, at nagtatakip ng mga nilalang na lumalabag sa kanilang teritoryo.

Ang mga babaeng leon ay pangunahing mga tracker at gabay ng pagmamalaki. Madalas silang nagtutulungan upang maglakbay pagkatapos ng mga gazel, zebra, wildebeest at iba pang mga malalaking nilalang ng bukas na parang. Napakalaking bilang ng mga nilalang na iyon ay mas mabilis kaysa sa mga leon, kaya't nagbabayad ang kooperasyon. Dagdag ng pagtaas ng mga babaeng leon ang kanilang mga anak nang sama-sama.

Matapos ang paghabol, ang sama-samang pagsusumikap ay regular na ruffians sa pag-aaway tungkol sa pagbabahagi ng pamamaril, kasama ang mga bagong bata sa mas mababang isang bahagi ng hierarchy. Ang mga batang leon ay hindi tumutulong sa paghabol hanggang sa sila ay may edad na. Ang mga leon ay mangangaso nang solo kung ipakilala ng pintuan ng publiko ang sarili nito at karagdagan silang pumapatay mula sa mga hyena o ligaw na canine.

Mga panganib sa pagtitiis

Ngayon, may kalahati lamang na katumbas na bilang ng mga leon sa Africa kaysa sa naunang 25 taon. Sinusukat ng International Union for the Conservation of Nature (IUCN) na ngunit 25,000 mga leon ang nananatili sa Africa. Ito ang dahilan kung bakit kinikilala sila ng asosasyon na walang pagtatanggol laban sa pagwasak. Ang mga leon sa Africa ay nahaharap sa isang iba't ibang mga panganib - isang malaking bahagi nito ay maaaring ma-kredito sa mga tao. Inaasahan na ang mga leon ay susundan ang kanilang mga hayop, na maaaring isang napakalaking suntok na nauugnay sa pera, maaaring patayin ng mga magsasaka ang mga hayop kapwa sa pagganti at bilang isang pananggalang na hakbang, sa ilang mga kaso ay gumagamit ng mga pestisidyo bilang isang nakakalason na sangkap. Ang mga manghuhuli ay nakatuon sa mga species, pati na rin, ang kanilang mga buto at iba pang mga bahagi ng katawan ay makabuluhan sa labag sa batas na hindi nakapalit na palitan ng buhay.

Kuwestiyonable ang mga pag-play sa paghabol ng premyo sa trabaho. Ang blundered na paghabol sa loob ng nakaraan ay gumawa ng mga leon na nawala mula sa ilang mga kapaligiran, habang ang mga tagasubaybay at mga taong nauugnay sa estado ng negosyo na naghabol ng mga gastos ay lumilikha ng pera para sa pag-iingat ng leon. Ang Public Geographic Explorer na si Craig Packer, gayunpaman, ay nagsabi sa buong nilikha ng pangangaso ay "nakakadismaya ... [na] hindi ito labis na pagtataka na sa kabila ng mahabang panahon ng pagbaril ng leon sa [ilang] mga bansa, bumagsak ang pagkakatulad ng leon.

Ang karagdagang pagpapasigla sa pagtatalo na ito sa mga leon at iba pang mga tao ay ang pagkawala ng biktima sa abot ng mga species. Ang mga leon sa Africa ay humabol sa mga naglalakihang halaman ng halaman, isang karamihan na sinusubaybayan ang isang kinakailangang palitan ng bushmeat ng negosyo. Ang mga pagsukat ng IUCN ng mga populasyon na ito ay tinanggihan ng maximum na halaga na 52 porsyento sa East Africa at 85 porsyento sa West Africa. Na may mas kaunting pagkain na mai-access sa loob ng ligaw, sigurado ang mga leon na dumalo sa paghabol sa mga kalasingan na nilalang tulad ng mga hayop.

Pangangalaga

Ang pagtulong sa mga tao na malaman ang paraan upang tanggapin ang mga leon ay makabuluhan sa paggarantiya ng kanilang pagtitiis. Sinusubukan ng mga asosasyon ng proteksyon na iba-iba ang kaisipan sa mga leon sa pamamagitan ng mga aktibidad sa pagbabayad. Ang isang bahagi ng mga modelong iyon ay nag-aalok ng mga premyo sa badyet sa network kapag ang kanilang mga kapit-bahay na leon ay tumataas, habang ang iba ay nagbabayad ng mga rancher upang palitan ang kanilang mga alagang hayop na pinatay ng mga leon.

Maraming mga progresibo ang naka-zero sa pagkuha ng mga garantisadong rehiyon para sa mga leon. Sa lugar ng Selinda ng Botswana, nag-iisa lamang na leoness at ang kanyang mga anak ang naninirahan doon nang ang mga tagagawa ng pelikula na sina Dereck at Beverly Joubert, kapwa National Geographic Explorers, ay binago ang lupa sa isang tiniyak na reserba at potograpiya ng kampo ng industriya ng paglalakbay. Kasalukuyan sa paligid ng 100 mga leon gumala ang save.

Konklusyon

Sa Zambezi Delta ng Mozambique, kung saan ang kahalagahan ng isang komprehensibong komunal na giyera ay naging sanhi ng pagbagsak ng mga numero ng leon, ang pinakamahalagang pakikipagsapalaran ng leon na aksiyon ay nakakuha ng 24 na mga leon mula sa South Africa noong 2018-agad silang naging komportable at nagsisimulang magkaroon ng mga bagong anak.

:diamonds: Ang leon ay hari ng lahat ng mga hayop. Nakatira sila sa mga ligaw na lugar at nasa zoo din. Ang mga leon ay malakas, at tinatanggap nila ang mga hamon ng mga kagubatan at mga zoo . Ang mga leon ay kumakain ng karnabal . Nakukuha nila ang iba pang mga ligaw na hayop at kinakain ito. Ang isang kagiliw-giliw na katotohanan tungkol sa mga leon ay palaging sila ay biktima sa anyo ng isang pangkat. Ang Lion ay nabubuhay pa sa zoo kumpara sa mga ligaw na lugar. Sa mga zoo, nakakamit nila ang wastong pagkain at pangangalaga, habang wala sa untamed, hinahampas sila ng tao. Iyon ang dahilan kung bakit ngayon ang mga leon ay napatay mula sa lupa.

:diamonds: Ang mga leon ay kabilang sa isang pangkat ng mga hayop, at ang kanilang klase ay mga mammal. Kabilang sila sa pamilya ng grupo ng pamilya na Felidae . Ang isang malusog na lalaking leon ay tumitimbang ng halos 160-220kg , habang ang isang babaing leon ay may bigat na 110- 170kg. Ang kulay ng buntot ng leon ay madilim kumpara sa ibang mga katawan. Sa kasalukuyan, ang mga leon ay pangunahing nakatira sa Africa at Asia . Halos lahat ng mga ligaw na leon ay nakatira sa Africa, sa ibaba ng Sahara Desert. Maraming populasyon ng mga leon ang umiiral sa paligid ng Gir Forest National Park sa kanlurang India. Ngayon ang mga leon ay matatagpuan sa Africa at India. Taon-taon, higit sa 250 mga tao ang pumatay ng mga leon.

Gaano kadalas kumakain ang mga leon?

:diamond_shape_with_a_dot_inside: Ang mga leon ay nangangailangan ng pagkain tuwing tatlo o apat na araw. Ang mga leon ay nangangailangan ng isang average ng 5kg at 7kg ng karne bawat araw. Ngunit ang mga leon ay maaaring mabuhay nang higit sa isang linggo nang walang pagkain. Kapag hindi sila nakakakuha ng pagkain sa loob ng isang linggo, pagkatapos ay nananalo sila. Maaari silang kumain ng 50kg ng karne nang paisa-isang pagkatapos ng biktima. Ang 50kg ay ang kapat ng bigat ng bigat ng katawan ng isang hayop.

Tahanan ng isang leon- Den:

:diamond_shape_with_a_dot_inside: Ang Den ang pangalan ng lugar kung saan nakatira ang leon. Ang mga leon ay karamihan ay nabubuhay sa mga pangkat. Sa isang pangkat, higit sa isang leon ang naninirahan kasama ang leon at ang kanilang anak. Labing limang miyembro ang nakatira sa Den. Gayunpaman, ang mga leon ay hindi nabubuhay nang matagal sa Den. Ang mga leon ay magagandang nilalang, at gustung-gusto nilang mabuhay sa isang social group. Ang pangkat ng mga leon sa lipunan ay tinatawag na kayabangan. Ang average na pagmamalaki ay binubuo ng 15 mga indibidwal, kabilang ang kanilang mga anak, higit sa dalawang mga lalaking teritoryo na kanilang mga kapatid o mga kapareha.

Mga Lions ng Africa:

:arrow_right: Ang mga leon ay isa sa mga pinakakilalang hayop sa Africa. Naganap ang mga ito sa disyerto sa Africa. Sa Africa, ang mga leon ay nagpapahiwatig bilang lakas, tapang, at lakas. Ang mga leon ay gumagala sa mga bukas na lugar ng Africa, kung saan walang hangganan sa pagitan ng mga pamumuhay ng tao at ng pambansang parke. Karamihan, ang mga leon ay ipinapadala ng mga tao nang walang anumang pangangailangan. Ang katotohanan ng pagpatay sa kanila ay ang pagiging patay na nila sa panahong ito. Ang mga leon ay namamalagi ngayon sa mga lugar ng Africa sa kanlurang India. Ngunit sa Africa, ang mga leon na nasa mas ligaw na lugar ay hindi nagse-save dahil ang mga tao ay maaaring pumatay sa kanila sa anumang oras. Gayunpaman, ang mga leon na nasa zoo o mga lugar ng pagkabihag ay 100 beses na mas nakakatipid kaysa sa wasteland. Sa zoo, nakakakuha ang mga leon ng tamang pagkain, pangangalagang medikal, at lahat.

Kailangan bang kumain ng mga leon araw-araw?

:pen: Ang mga leon ay hindi kailangang kumain araw-araw. Ang mga may sapat na babaeng leon ay kailangang kumain ng 11 libra ng karne sa isang araw, habang ang mga may sapat na gulang na lalaki ay kinakain na 16 pounds ng karne sa bawat araw.

Ang mga leon ay hindi kailangang uminom araw-araw, ngunit kailangan nilang kumain:

:diamonds: Ang mga leon ay maaaring mabuhay ng apat na araw nang hindi umiinom. Ngunit kung ang tubig ay magagamit sa kanila, pagkatapos ay umiinom sila ng tubig araw-araw. Ang mga leon ay kailangang kumain araw-araw, ang mga lionesses ay nangangailangan ng 11 pounds ng karne, at ang mga lalaki ay nangangailangan ng 16 o higit pa sa 16 pounds ng karne araw-araw. Nakuha nila ang anyo ng isang pangkat, at kalaunan ay ibinabahagi nila ang pagkain sa kanilang pagmamataas. Ang mga leon ay biktima ng malalaking hayop, zebra, at kalabaw; biktima din ng maliliit na hayop, bayawak, ibon, daga, pagong, atbp.

Ginagawa ng mga leoness ang karamihan sa mga nakakaintindi:

:arrow_right: Tulad ng nabanggit, biktima ng mga leon sa pangkat. Sa isang pagmamalaki, ang mga lionesses ay ang mahusay na mangangaso. Ang mga ito ay mas maliit at mas magaan kaysa sa mga lalaki, kaya lahat sila ay gumagawa ng pagtutulungan upang ibagsak ang hayop, na nais nilang ipanalangin. Sa pagkain, sinusunod nila ang hierarchy; ang mga lalaking nasa hustong gulang ay kumakain muna, pangalawang mga lionesses, at sa wakas ang kanilang mga anak. Ang pagprotekta sa kayabangan at teritoryo ng kapalaluan ay responsibilidad ng lalaking leon. Ang teritoryo ng kapalaluan ay maaaring umabot ng hanggang sa 100 square miles. Kahit saan, sa teritoryo ng pagmamalaki, ginagawa ng mga lionesses ang 90% ng nakakatakot.

Ang mga leon ay Panlipunan at napakahusay na Mga Mangangaso:

Ang mga leon ay may kakayahang panlipunan sa lahat ng mga malalaking pusa. Nakatira sila sa isang pangkat panlipunan na tinatawag na kayabangan. Humigit-kumulang 10-15 mga miyembro ang nakatira sa isang pangkat ng lipunan. Pinagmumultuhan nila ang mga mandaragit sa koponan. Minsan, sa isang pagmamalaki, 40 mga miyembro ang namumuhay na magkakasama at gumagawa ng isang pangkat ng lipunan. Sa bawat pagmamalaki, ang mga lalaking nasa hustong gulang, ang kanilang mga babae, at ang kanilang mga supling ay nabubuhay na magkakasama. Matapos mabulok ang anumang hayop, ibinabahagi nila ang pagkain sa lahat ng mga miyembro ng isang pagmamalaki. Ang paningin ng isang leon ay anim na beses na mas sensitibo kaysa sa paningin ng isang tao. Ang pagiging sensitibo na ito ay nagbibigay sa kanila ng kalamangan sa panahon ng pangangaso sa gabi. Karamihan sa mga leon ay namamangha sa kanilang mga mandaragit, bumubuo ng kalahating bilog sa kanilang mga leon sa mga palumpong, at umuungal sa kanilang mandaragit.

Ang mga leon ay hindi nakatira sa ilang:

:o: Ang leon ay kilala bilang hari ng ilang, ngunit hindi sila nakatira sa bush. Sa Africa, karamihan sa mga leon ay nakatira sa mga bukirin at sa kapatagan. Ang mga leon ay gumagala sa bukas na lugar ng Savannas ng Tanzania. Maraming mga tao ang nag-iingat ng mga anak bilang isang alagang hayop na may wastong pagkain at pangangalagang medikal. Ang average na buhay ng naturang mga leon ay maaaring humantong sa 23 taong gulang. Ngunit halos hindi isang mabangong leon ang makakaligtas sa 10-12 taon.

Ang mga leon ay ang pangalawang pinakamalaking pusa sa Daigdig:

:o: Matapos ang tigre ng Siberia, ang isang leon ay ang ika-2 pinakamalaking- malaking pusa. Ang mga leon ay maaaring lumaki ng hanggang 10 talampakan ang haba at timbangin ng hanggang 550 pounds. Ang mga leon ay matatagpuan sa maitim na kayumanggi kulay, maputlang dilaw na kulay, at kulay kahel-kayumanggi na may malalim na dibdib at mabigat na kalamnan ng kalamnan. Karaniwan, ang mga lionesses ay maaaring lumago sa haba ng 9 talampakan at may bigat na 390 pounds.

Buod:

Ang mga leon ay pack-haunting karnivorous. Gumagawa sila ng pagtutulungan upang ibagsak ang hayop sa panahon ng biktima. Karaniwan silang biktima ng mga halamang gamot. Tatlong-kapat ng mga populasyon ng leon ay nasa ilalim ng pagtanggi. Ang pangunahing banta sa buhay ng mga leon ay isang tunggalian ng tao at pagkawala ng teritoryo. Kadalasan, ang mga leon ay nakatira sa mga damuhan sa Africa, ngunit maaari din silang umakyat sa puno kung kailangan nilang umakyat. Ang mga malalaking lalaki ay hindi maaaring umakyat sa puno dahil sa kanilang bigat. Ang mga leon ay maaaring mabuhay hanggang 20-23 taon kung sila ay nabubuhay sa ilalim ng mga captivities. Ang mga ligaw na leon ay maaaring mabuhay nang mahirap hanggang sampung taon. Sa kasalukuyan, ang mga leon ay nangyayari sa silangan at timog ng Africa. Gayunpaman, ipinapakita ng mga marka ng kasaysayan na ang mga leon ay gumala sa Egypt at Hilagang Africa. Ang mga leon ay hindi nangangailangan ng tubig araw-araw, ngunit kailangan nilang kumain araw-araw. Ang kanilang mga anak ay maliit sa sukat, at sila ay mahina laban pagkatapos ng kanilang kapanganakan hanggang tatlo hanggang apat na linggo para sa pagkabulol.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon- Lion Lifespan:

:no_entry:Ang habang-buhay ng isang hayop ay ang average na bilang ng mga taon sa pagitan ng pagsilang at pagkamatay nito. Tulad ng lahat ng iba pang mga hayop, ang mga Lyon ay maaaring mabuhay ng mas mahusay kung nakatira sila sa pagkabihag sa halip mas malapot na mga lugar. Sa mga mabihag, ligtas ang mga leon mula sa natural na mga sakuna at mandaragit. Ang mga leon, sa disyerto, ay nahaharap sa maraming mga banta, habang nakaharap sila sa tunggalian ng tao.

  • Ang mga leon ay nabubuhay para sa maximum na edad na 16 na taon sa ligaw kung mapoprotektahan nila ang kanilang sarili mula sa mga banta.
  • Mas matagal silang nabubuhay sa pagkabihag kumpara sa ligaw. Dahil sa ligaw, madalas silang makulangan sa pagkain at mga natural na sakuna.
  • Ang mga leon ay nabubuhay ng 20-23 taon sa pagkabihag sapagkat, sa ilalim ng pagkabilanggo, mayroon silang pangangalagang medikal at pagkain ayon sa kanilang pangangailangan.
  • Ang average na habang-buhay ng mga leonesses ay mas mahaba kaysa sa isang lalaking leon.

Gaano katagal nabubuhay ang mga lalaking leon- Lalaking leon habang Buhay:

  • Ang mga lalaking leon ay kadalasang mayroong mas kaunting habang-buhay kumpara sa mga babaeng lionesses. Ang mga lalaking leon ay mayroong 12 taon sa ligaw at hanggang sa 20 taon sa pagkabihag.
  • Sa ligaw, maraming mga leon ang namamatay bago umabot sa katandaan. Ngunit ang mga leon ay nagsisikap na maging hari at harapin ang maraming mga salungatan upang mai-save ang kanilang teritoryo.
  • Ang mga matandang leon ay pinatalsik mula sa kanilang mga teritoryo sapagkat ang mga makapangyarihang leon ang pumupuwesto sa kanilang posisyon. Samakatuwid, ang mga matandang leon ay namamatay dahil sa gutom.
  • Ang nangungunang lalaking leon sa kanyang katandaan ay nagiging mahina din dahil kailangan niyang gumawa ng higit pang mga gawain para sa pagbantay sa teritoryo ng kapalaluan. Sa kabila nito, tinutupad niya ang kanyang tungkulin ngunit naging marupok at namatay dahil sa kanyang pagkakapurol.

Gaano katagal nabubuhay ang babaeng leon- habang buhay ang mga leoness:

  • Ang mga lionesses ay nabubuhay nang natural mas mahaba kaysa sa mga leon sapagkat hindi nila kailangang gumawa ng salungatan para sa teritoryo ng pagmamalaki tulad ng isang lalaking leon.
  • Kapag may ibang pag-atake ng leon sa pagmamataas, pinapatay nila ang lalaki at iniiwan ang mga babae. Kaya, ang mga babae ay maaaring mabuhay ng mahabang panahon kumpara sa mga lalaking leon.
  • Sa ligaw, ang mga babaeng leon ay maaaring mabuhay ng hanggang 15-16 taon. Habang nasa pagkabihag, nabuhay sila hanggang sa edad na 26 na taon. Karamihan, ang mga Lionesses ay maaaring mabuhay ng hanggang 29 taon.

African Lion Lifespan:

  • Sa Africa, ang mga leon ay karamihan ay naninirahan sa mga mas malapad na lugar, sa kapatagan. Ang mga leon sa Africa ay nabubuhay ng 10-14 taon sa ligaw.
  • Ang mga leon sa Africa, sa pagkabihag, ay nabubuhay ng halos 20 taon.

Puting leon habang buhay at pinakamatandang leon Kailanman:

  • Ang mga puting leon ay ang mga may puting kulay dahil sa genetic mutation. Ang mga puting leon ay bihira at hindi makikita kahit saan tulad ng mga brown na leon.
  • Pumunta sila sa Timog Africa.
  • Tulad ng ibang mga leon, ang mga puting leon ay maaari ring mabuhay nang 10-14 taon sa mga ligaw na lugar at hanggang 20 sa pagkabihag.
  • Si Zenda ay ang pinakalumang lionesses ng Africa. Nanatili siya sa zoo ng USA .
  • Ipinapakita ng mga talaan ng kasaysayan na ang pinakamatandang leon ay 29 taong gulang.

Mga Madalas Itanong (FAQ):

Gaano katagal mabubuhay ang isang leon nang walang pagkain?

Ang Lion ay maaaring mabuhay sa loob ng 14 na araw nang walang pagkain. Kung ang leon ay malusog at nakatira sa Den nito, kung gayon; maaari itong mabuhay ng mas mahabang panahon. Ang Pinakamataas na tala ng isang leon na maaaring mabuhay nang walang pagkain ay halos isang buwan. Ang leon ay maaaring mabuhay nang walang tubig sa loob ng maraming araw, ngunit ang karne ang kritikal na pangangailangan nito.

Ano ang mga kahinaan ng leon?

:red_circle:Ang mga matandang leon ay nahulog sa iba`t ibang mga sakit at madaling sinapak ng iba pang mga hayop. Maraming mga leon na nabubuhay sa pagkabihag ang namamatay dahil lamang sa pagtanda. Ang isa pang makabuluhang kahinaan ng mga leon ay, hindi sila maaaring tumakbo nang mabilis. Ang mga leon ay mayroong isang mabibigat na timbang , halos 550pounds . Kaya't hindi sila makakatakbo nang mabilis. Hindi sila maaaring umakyat sa puno. Umakyat sila sa puno minsan ngunit hindi maganda ang hitsura sa mga leopardo.

Paano nakikipag-usap ang mga leon?

:red_circle:Ang mga leon ay nakikipag-usap sa maraming paraan, habang sila ay umaangal, umuungol, at umuungal. Isang nakakahimok na paraan ng kanilang komunikasyon ay kinukuskos nila ang kanilang ulo sa isa't isa upang maipakita ang kilos ng pagbubuklod. Ikinalat nila ang ** "pabango ng pamilya" ** sa pamamagitan ng paghimas ng kanilang ulo. Naririnig mong umuungal ang mga leon hanggang sa 5 milya ang layo.

Paano binubuhay ng mga babaeng leon ang kanilang mga anak?

:red_circle:Ang mga babae sa isang pagmamalaki ay may posibilidad na manganak nang sabay. Ang lahat ng mga babae ng isang pagmamalaki ay nagpapalaki ng kanilang mga anak nang paisa-isa, sa parehong lugar. Tinaasan ng mga leoness ang kanilang mga anak hanggang umabot sila ng 2-3 taong gulang dahil sila ay maliit; ang kanilang mga mata ay mananatiling malapit hanggang apat na linggo. Ang mga cubs ay mayroon ding ibang mga pangalan; "whelps" at "lionets."

Aling hayop ang maaaring pumatay sa leon?

:red_circle:Kapag ang mga leon ay tumanda na, kung gayon ang mga nakababatang miyembro ng pagmamalaki ay nalalabasan sila mula sa pagmamataas. Minsan pinapatay ng mga mas batang miyembro ang matandang mga leon na lalaki. Ang mga lumang leon ay mapoprotektahan lamang ang kanilang sarili mula sa mga salungatan; kapag sila ay may pagmamataas, ngunit kapag iniwan nila ang pagmamataas, iba pang mga hayop, tulad ng mga giraffes at, ang usa ay maaaring pumatay ng leon.

Konklusyon:

:no_entry:Sa pagtatapos, ang mga leon ay nabubuhay sa average na 14-16 taon, habang ang mga tao ay nabubuhay sa average na 45-50 taong gulang. Ang mga leon ay isang malakas na mandaragit. Ang mga leon ng Wilder ay kailangang lumaban para sa pagkain at seguridad kumpara sa mga nakatira sa pagkabihag. Si Lion ay maaaring uminom ng 8 tasa ng tubig sa isang araw. Kapag umuungal ang mga leon, ang kanilang bilis ay napakataas na maririnig mo mula sa distansya na 5 milya. Direktang pinoprotektahan ng mga leon ang kanilang teritoryo ng pagmamataas.

Ang habang-buhay ng anumang nabubuhay na nilalang ay ang kabuuang bilang ng mga taon sa pagitan ng pagpapakilala nito sa mundo at pagdaan. Ito ay isang katotohanan na ang mga nabubuhay na nilalang na nakakulong ay mas malamang na mabuhay ng maraming taon kaysa sa mga nasa ligaw na kadahilanan. Inaasahan namin na ang normal na haba ng buhay ng isang leon sa ligaw ay nasa pagitan ng 8-10 taon habang ang pag-asa sa buhay ay tumataas sa 16-25 taon para sa mga leon na naninirahan sa pagkabihag. Ang Olorpapit ", ang pinakamatatag na leon sa reserba ng Maasai Mara Game, ay itinuturing na pinakamatandang leon na nabuhay ng 16 na taon sa ligaw.

Ang pag - asa sa buhay ay higit pa sa mga leon sa pagkabihag ay dahil sila ay protektado mula sa mga katangiang kalamidad at mangangaso, mayroon silang higit na pribilehiyo na tangkilikin ang malusog, malinis , simpleng pagkain at medikal na pagsasaalang-alang na may mahalagang papel sa pagtaas ng kanilang pag-asa sa buhay.

Habang nasa ligaw, ang pag-asa sa buhay ng nilalang ay nakasalalay sa kakayahan nitong maghanap para sa pagkain nito at manatiling ligtas mula sa mga mandaragit. Kung ang mga ito ay sapat na malakas upang makatakas mula sa mangangaso sa panahon ng kanilang pag-atake, pagkatapos ay maaari silang mabuhay ng ilang taon higit pa sa inaasahang saklaw.

Ang mga leon ay pinangalanan ding "hari ng mga suso " ay isa sa pinakamalakas na ligaw na hayop mula nang isilang sila. Ang mga leon sa pangkalahatan ay pabago -bago sa oras ng gabi at nakatira sa isang iba't ibang mga likas na paligid ngunit nakakiling patungo sa parang, savana, makapal, malinis, at bukas na kagubatan. Totoong, tumakbo sila sa kabuuan ng Europa, Asya, at Africa , ngunit ngayon ay natagpuan silang panimula sa mga piraso ng Africa sa timog ng Sahara.

Bagaman, ang Lion ay isa sa pinakamakapangyarihang ligaw na hayop at mandaragit, mayroon pa rin silang maikling panahon ng ilang taon. Pinagsama namin ang ilang mga katotohanan tungkol sa average na pag-asa sa buhay ng leon, ang habang-buhay ng isang leon, ang habang-buhay ng lalaki at babaeng leon , at habang-buhay sa ligaw at pagkabihag.

Karaniwan na Inaasahan sa Buhay ng isang Lion :

Inaasahan namin na ang isang normal na leon ay mabubuhay ng halos 13 taon kapag nakatira sila sa gubat sa paligid ng ligaw na hayop at mga mandaragit. Gayunpaman, ang isang leon na ligtas na naninirahan sa pagmamasid ng may-ari nito, tinatangkilik ang pinakamahusay na posibleng malusog na pagkain at pagmamasid din ng medikal. Sa mga kasong ito, inaasahan naming mabuhay sila ng 18-20 taon. Tandaan: inaasahan namin na Ang isang babaeng leon ay mabubuhay ng maraming taon kaysa sa isang lalaking leon.

Gaano katagal nabubuhay ang mga leon?

Si Lion ay nabubuhay ng mas malaking panahon sa pagkabilanggo kaysa sa leon na naninirahan sa ligaw na gubat. Sa ligaw hindi sila nakakakuha ng parehong paggamot at pagkain tulad ng karanasan ng mga leon sa pagkabihag. Ang isang leon ay nagsimulang tumanda sa edad na 11 hanggang 15 taon. Sa oras na iyon nagsisimula silang maging mahina at matanda, sa gayon ay pumapasok sa oras ng kamatayan.

Ang maximum na edad ng isang leon ay 16 taon, at ang edad ay tumataas sa 20 taon sa pagkabihag. Ang leon ay isang mangangaso na rurok at umiiral sa pinakamataas na punto ng natural na paraan ng pamumuhay.

Walang normal na mangangaso ng leon, kaya't mas nabubuhay sila.

Ang buhay ni Lion sa Pagkabihag :

Kahit na ang mga leon ay hari ng mga hayop, ngunit nanatili silang nakabilanggo. Kaya't sa pagkabilanggo, nabubuhay sila nang higit pa dahil sa mabuting pagsasaalang-alang at pinakamagandang pagkain, na nagbibigay-kasiyahan sa lahat ng kanilang mga kinakailangang pandiyeta.

Ang kanilang karaniwang edad sa pagkaalipin ay kasing haba ng 20 taon. Gayunpaman, maaari silang manirahan doon sa pinakadakilang edad na 25 hanggang 26 taon. Habang ang ilang mga tala ay nagpapakita ng kanilang pinaka matinding edad bilang 29 taon.

Ang buhay ni Lion sa Wild:

Ang mga leon ay hindi nabubuhay nang mas matagal pa sa ligaw dahil sa ilang mga elemento kabilang ang mga katangiang panganib , kakulangan sa pagkain, sakit, at laban sa pagitan ng pagmamataas.

Ang kanilang ordinaryong edad sa ligaw ay 10 hanggang 13 taon. Nabubuhay sila para sa pinakadakilang edad na 15 hanggang 16 na taon sa likas na katangian.

habang buhay ng lalaking leon:

Ang mga lalaking leon ay karaniwang may isang maikling pag-asa sa buhay kaysa sa mga babaeng leon. Karaniwang nabubuhay ang mga leon na lalaki nang 12 taon sa ligaw at hanggang 20 taon sa pagkaalipin.

Sa ligaw, maraming mga lalaking leon bago dumating sa isang may sapat na edad nang sila ay nakikibahagi sa mga pag-aaway para sa pagkuha ng lakas ng pagmamataas at domain upang maging pinuno ay pinatay sa ilang kadahilanan. Ang ilang mga lalaking leon ay hindi pinapayagan na maabot ang kanilang may sapat na edad samakatuwid ay mas malamang na iwan nila ang kanilang mga kagandahang kapanganakan sa mundo. Sa huli, napakakaunting sa kanila ang nakakita ng bagong teritoryo at nagkakaroon ng kapangyarihan habang marami sa kanila ang hindi makakaligtas.

Sa pangkalahatan, ang mga matatandang lalaking leon ay karagdagan na tinanggal mula sa pagmamataas dahil hindi na sila sanay upang masunod ang partikular na inilaang mga gawain sa loob ng pagmamataas. Ang mga kabataan at hindi kapani-paniwala na mga lalaking leon ay pumalit sa kanilang posisyon. Sa ganitong mga kaso, ang mga lumang lalaking leon ay hindi nakukuha para sa medyo matagal at sinipa ang timba ng pagnanasa sa halip na matanda na. Habang nakakulong ang mga lalaking leon ay nabubuhay ng mahaba. Hindi nila hinarap ang mga isyu ng pagnanasa o mga pag-aaway sa pagkaalipin at ang iba pang mga pangyayari sa kanilang pagpanaw ay ang may edad na.

Ang naitala na pinaka matinding oras ng mga lalaking leon sa pagkaalipin ay 25 hanggang 26 taon.

Ang habang-buhay ng Babae Lion :

Karaniwang nabubuhay ang mga babaeng leon nang higit sa mga lalaking leon. Ang mga potensyal na layunin sa likod ng kanilang mahabang buhay sa ligaw ay:

Ang mga babaeng leon ay hindi kasama sa mga laban para sa pagkuha ng lakas sa loob ng isang domain. Hindi ko din ipinatutupad ang mga babaeng leon upang iwanan ang kanilang pagmamalaki ng kapanganakan sa kalagayan ng pakikipagsapalaran sa pagiging matanda.

Sa puntong ang isang lalaking leon ay inaatake ang pagmamataas, nakikipaglaban lamang ito at nagsasagawa ng bawat lalaki habang iniiwan ang mga babae. SA ligaw, ang mga babaeng leon ay nabubuhay ng hanggang 15 hanggang 16 taon. Habang nakakulong, nabubuhay sila para sa pinakadakilang edad na 25 hanggang 26 taon.

Gaano katagal nabubuhay ang mga African at White na leon?

Sa ligaw na gubat, ang mga leon sa Africa ay nabubuhay ng 10 hanggang 14 na taon. Tulad ng iba't ibang mga leon, ang mga leon sa Africa ay nabubuhay ng halos 20 taon sa bilangguan. Ang World Wide Fund para sa Kalikasan Kenya (WWF-Kenya ), isang pribado na inarkila na hindi pangangasiwa na samahan ng pangangalaga, na minsan ay sinabi sa isang pakikipanayam na ang kabuuang populasyon ng Africa ay tinasa na tumanggi ng 43% sa nakaraang 20 taon; na may humigit-kumulang 20,000 mga leon na tinanggap lamang upang gumala sa buong landmass. Susunod na darating ang mga pangunahing kadahilanan na may mahalagang papel sa pagbaba ng populasyon rate ng leon sa Africa: • Ang pagkasira at pagkawala ng tirahan ay sanhi ng pagbaba ng habang buhay ng mga leon sa lugar • Ang bilang ng biktima ay nagsimulang bawasan • Salungatan ng leon ng tao • Kakulangan ng suporta para sa kanilang lugar na mabuhay at hindi gaanong pagpapaubaya sa pamayanan sa kanilang mga insentibo ay nagreresulta sa isang negatibong pang-unawa sa mga leon. • Hindi mabisa ang leon na ipalaki ang pisara. • Umuusbong na ipinagbabawal na ipinagpapalit na mga buto ng leon at iba pang mga bahagi ng katawan para sa nakagawian na gamot at mga premyo ng leon.

Ang mga puting leon ay hindi pangkaraniwang mga leon na may mga puting tono dahil sa namamana na pagbabago. Malinaw ang mga ito sa mga subspecies ng mga leon sa Timog Africa. Tulad ng ibang mga leon sa Africa, ang mga puting leon ay nabubuhay din ng 10 hanggang 14 na taon sa ligaw at halos 20 taon sa pagkabilanggo.

Pinakatatag na Lion Sa planeta - Karamihan sa napapanahong Lion Kailanman

Ang isang babaeng leon sa Africa na nagngangalang "Zenda" ay malamang na pinaka-bihasang leon sa buong mundo. Siya ay gaganapin sa Philadelphia Zoo, USA. Sa pagpanaw niya, siya ay 25 taong gulang. Tulad ng ipinahiwatig ng ilang mga talaan, ang pinaka-bihasang leon ng mundo ay 29 taong gulang sa oras ng pagkamatay.

Paanong ipinanganak na bulag ang mga anak?

Ang mga lionesses ay madalas na hindi iniiwan ang kanilang pagmamataas ng kapanganakan tulad ng isang lalaking leon ngunit sa oras ng panganganak ng mga maliit, iniiwan niya ang kanilang pagmamataas at hinahawakan niya ang kanyang mga anak sa leeg pagkatapos ng pagsilang ng bata. Ang mga bagong silang na sanggol ng leon ay likas na pinapaluwag ang kanilang mga kalamnan at pinapayagan ang ina na ilipat sila. Sila ay madalas na natakpan ng isang buwan o dalawa bago pa pamilyar sa natitirang kapalaluan.

Ang mga cubs ay malamang na buksan ang kanilang mga mata pagkatapos ng 5-12 araw ng kanilang pagsilang at pagkatapos ay gawin ang kanilang unang hakbang sa paglalakad makalipas ang dalawa at kalahating linggo sabi ng African Wildlife Detective. At simulang ubusin ang karne sa edad na halos tatlong buwan bago ang oras na ito hindi sila kumakain ng karne.

**

Madalas na TANONG NG TANONG

1. Ilan ang mga uri ng mga leon?

Pinagsama namin dito ang isang listahan ng mga subspecies ng leon na kasalukuyang umiiral sa mundo: • Katanga lion (Southwest African lion) • Lion Lion (Northeast Congo lion) • Transvaal Lion (Southeheast lion) • Barbary lion • Nubian Lion (East African lion ) • Asiatic leon • West Africa lion • Masai lion • Southwest African lion • Ethiopian lion

2. Paano bihirang tumulong ang mga lalaking leon sa pagpapalaki ng mga anak

Ang mga lalaking leon na taga-Africa ay halos hindi inaako na bahagi ng ama tungkol sa pag-aayos ng pagkain sa mga bagong silang na sanggol at proteksyon mula sa mga mandaragit.

Samakatuwid, ang mga bagong silang na leon ay maaaring hindi manirahan kasama sila makalipas ang dalawang taon ng kanilang pagsilang at itataboy palayo sa kapalaluan ng kanilang ama. Habang ito ay maaaring lumitaw na brutal, ito ay isang mahalagang likas na katangian na ginagarantiyahan ang tatay na naglalabas ng tunggalian. Ang aktibidad na ito ay nagpapalago sa kagubatan.

Ang tungkulin hinggil sa paghahanda sa kanila na biktima at paghahanap ng pagkain ay nasa panig din ng ina. Ang mga lalaking leon ay piprotektahan pa rin ang mga batang leon mula sa banta. Sa ganitong paraan, ang isang African male lion ay may gampanan na hindi gaanong mahalagang papel sa pagpapataas ng mga anak nito kaysa sa babaeng leon.

3. Gaano katagal Mabubuhay ang Isang Lion Kung Walang Pagkain?

Ang mga leon ay maaaring gawin dahil sa halos 14 na araw nang walang pagkain. Sa walang pagkakataon na ang isang leon ay solid at napaka-kalasag mula sa iba't ibang mga nilalang at pagmamalaki ng kalaban, maaari itong mabuhay ng mas mahabang oras. Ang pinakapangit na naitala na oras na nabubuhay ang isang leon nang walang pagkain ay tungkol sa isang buwan.

4. Gaano katagal ang mga leon sa pagkabihag?

Ang Lion sa pagkabihag ay may maximum na tagal ng panahon na 30 taon. Maaari silang mabuhay ng matagal dahil sa malusog na pagkain at walang takot sa mga mangangaso.

5. Gaano katagal mabubuhay ang mga leon sa ligaw?

Ang mga leon ay may mas kaunting oras na pag-asa sa buhay sa ligaw kaysa sa mga nasa pagkabihag dahil sa pagkain, tirahan at peligro ng mga Hunters. Mayroon silang habang-buhay na 15 taon sa ligaw.

Gaano karami ang timbangin ng isang leon

Ang babae, o babaeng leon, ay mas maliit, na may haba ng katawan na 1.5 metro , isang taas ng balikat na 0.9 hanggang 1.1 metro , at isang bigat na 120 hanggang 180 kg .

Gaano karaming mga leon sa pangkalahatan ay nabubuhay na magkasama

Ang mga leon ay ang mga pusa lamang na nabubuhay sa mga pangkat, na tinatawag na mga palalo , bagaman mayroong isang populasyon lamang ng mga nag-iisang leon. Ang kapalaluan ay mga yunit ng pamilya na maaaring binubuo ng dalawa hanggang 40 mga leon , kabilang ang hanggang sa tatlo o apat na lalaki, isang dosenang babae at kanilang mga bata.

bakit inaatake ng mga babaeng leon ang mga lalaking leon

Sa ligaw, ang mga grupo ng mga leoness ay umaatake ng mga leon, karaniwang upang ipagtanggol ang kanilang mga bata o kanilang teritoryo, at ang mga nasabing insidente ay kinukunan sa mga parke ng safari. Ang mga lalaking leon ay kilala rin na maging agresibo sa mga babae at maaaring pumatay ng mga leonesses na tumatanggi sa asawa.

pinakamalaking lalaking leon na naitala

Ang mga leon sa pagkabihag ay may posibilidad na mas malaki kaysa sa mga leon sa ligaw - ang pinakamabigat na leon na naitala ay isang lalaki mula sa Colchester Zoo sa England na nagngangalang Simba noong 1970 , na tumimbang ng 380 kg (835 lb).

ilang taon ang nabubuhay ng mga leon

Ang leoness ay nabubuhay ng 10-15 taon

Si Lion ay nabubuhay ng 8-10 taon

natutulog ba ang mga leon sa mga puno

Pangunahing natutulog sa araw, ang mga leon ay nakararami sa gabi, na angkop para sa mataas na temperatura ng kanilang mga katutubong tirahan. Sa gubat, ang makapangyarihang gubat, ang mga leon ay natutulog sa isang puno!

saan may mga leon

Africa

Halos lahat ng mga ligaw na leon ay nakatira sa Africa, sa ilalim ng Sahara Desert, ngunit ang isang maliit na populasyon ay umiiral sa paligid ng Gir Forest National Park sa kanlurang India. Ang mga leon sa Kanluran at Gitnang Africa ay mas malapit na nauugnay sa mga leon na Asyano sa India kaysa sa mga nasa timog at silangang Africa.

ang mga leon ay nabubuhay sa mga pangkat na tinawag na prides

Ang mga leon ay ang mga pusa lamang na nabubuhay sa mga pangkat, na tinatawag na mga palalo, bagaman mayroong isang populasyon lamang ng mga nag-iisang leon. Ang kapalaluan ay mga yunit ng pamilya na maaaring binubuo ng dalawa hanggang 40 mga leon, kabilang ang hanggang sa tatlo o apat na lalaki, isang dosenang babae at kanilang mga bata.

mayroon bang mga puting leon

May dosenang lamang sa ligaw ngayon. Ito ay ayon sa Global White Lion Protection Trust, na itinatag ng conservationist ng South Africa na si Linda Tucker noong 2002 upang makatulong na protektahan ang mga puting leon at ipakilala muli sila sa ligaw. Ang mga puting leon ay hindi mga albino.

kumakain ba ang mga leon ng mga dyirap

Ang mga leon ay ang pangunahing mandaragit ng mga giraffes. Inatake nila ang parehong mga guira ng giraffe at matatanda. Mahigit sa kalahati ng mga guira ng giraffe na hindi pa umabot sa karampatang gulang, at ang predation ng leon ang maaaring maging pangunahing sanhi ng kamatayan. Nangangaso din ang mga leon ng subadult at mga adult na giraffes, bagaman bihirang makita ng mga tao ang mga pag-atake na ito.

barbary lion diet

Ang mga leon ng Barbary ay kumain ng ligaw na baboy, gazelles, pulang usa at Barbary deer. Gayunpaman, nang tumanggi ang populasyon ng biktima, nagsimulang manghuli ng leon ang mga alagang hayop.

paano pinapalaki ng mga leon ang kanilang mga anak

Pangalagaan ng mga leoness ang kanilang mga anak hanggang sa sila ay dalawa o tatlong taong gulang. Pagkatapos ang ina ay dumaan sa estrus, ang kanyang ikot ng init, at nagdadala ng isa pang basura. Pinipilit ng pagmamalaki ang mga lalaking anak ng leon at ilan din sa mga babaeng lionesses. Dapat na silang magtaboy para sa kanilang sarili o makahanap ng iba pang pagmamataas.

Mga Madalas Itanong (FAQ's)

Q: Ilang taon ang pinakamatandang leon?

25

Ang pinakamatandang leon sa buong mundo

Namatay siya sa edad na 25. Ayon sa ilang mga mapagkukunan, ang pinakamatandang leon sa mundo ay namatay sa edad na 29.

Q: Bakit ang mga leon ay nabubuhay nang napakaliit?

Ang mga leon ay hindi nabubuhay nang mas matagal sa ligaw na lugar dahil sa maraming mga kadahilanan kabilang ang natural na banta, kakulangan sa pagkain, sakit, at mga away sa kapalaluan. Ang kanilang normal na edad sa ligaw ay 10 hanggang 13 taong gulang. Nabuhay sila sa maximum na edad 15 hanggang 16 taon sa ligaw.

Q: Paano karaniwang namamatay ang mga leon?

Ang lahat ng mga leon ay nahaharap sa mataas na dami ng namamatay bilang mga batang leon, dahil sa iba't ibang mga kadahilanan kabilang ang pinsala, kawalan ng pagkain, sakit, at pinatay ng mga may-edad na leon - higit pa sa paglaon. Ang karamihan ng mga lalaking leon ay namamatay sa panahong ito, sinabi ni Gabriele Cozzi, isang mananaliksik sa University of Zurich na hindi kasangkot sa pelikula.

T: Maaari bang talunin ng isang leon ang isang leon?

Ang mga lionesses ay mas mabilis na ginagawang mas mahusay na mangangaso kaysa mga leon. Ang Lion ay tumatakbo sa 35 mph, ngunit ang Lioness ay maaaring umabot sa bilis na 45 mph. Ito ay dahil sa hugis at istraktura ng katawan.

Q: Sinong aso ang pinakamahabang nabubuhay?

Mga Alagang Baka ng Australia

Ang pinakalumang aso sa Guinness Record ay hawak ng isang Australian Cattle Dog na nagngangalang Bluey na nabuhay ng 29 taon. Bilang isang tipikal na nagtatrabaho lahi, ang mga Australian Cattle Dogs ay masigla, matalino, at mahusay na tumutugon sa pagsasanay. Bilang karagdagan, bumubuo sila ng isang malakas na pagkakabit sa kanilang mga may-ari.

Q: Ano ang kinakatakutan ng mga leon?

Habang marahil ay hindi sila nakakaranas ng mga damdamin ng kagitingan tulad ng nararanasan natin, hindi sila natatakot manghuli ng malaki at mapanganib na biktima. "Hindi sila ang pinaka takot sa anuman sa lahat ng mga mandaragit," sabi ni Craig Packer, isang unibersidad ng Minnesota na pangkapaligiran at isa sa pinakamahalagang dalubhasa sa leon sa buong mundo.

Q: Ang Lions ba ay Matapat?

Oo Ang mga leon ay iba sa iba pang malalaking pusa na sila ay mga nilalang sa lipunan. Mayroon silang mga konsepto ng pagkakaibigan at katapatan (tulad ng mga pusa sa bahay, na panlipunan din at hindi malungkot). Narito ang isang tanyag na halimbawa ng isang leon na itinaas bilang isang alaga.

Q: Nag-asawa ba ang mga tigre at leon?

Bagaman ang mga leon at tigre ay maaaring mag-asawa sa ligaw, pinaghiwalay sila ng heograpiya at pag-uugali, at samakatuwid ang lahat ng mga kilalang ligers ay nagmula sa mga hindi sinasadyang pagsasama sa pagitan ng mga leon at tigre pati na rin ang nakadirekta ng mga pagsisikap sa pag-aanak na naganap sa pagkabihag.

Q: Bakit pinapatay ng leoness ang kanyang mga anak?

Ang mga babaeng leonesses ay hindi papasok sa estrus hanggang wala pa silang maalagaang bata. Para sa kadahilanang ito na pinapatay ng mga leon ang mga anak ng bagong pagmamataas na kanilang nakuha. Protektahan ng mga leoness ang kanilang mga anak hangga't makakaya nila, ngunit sa oras na manghuli sila, ang mga anak ay maawa sa mga kalalakihan.

Q: Ano ang mga kahinaan ng mga leon?

Mga Kahinaan sa Hayop Isa sa mga kahinaan ng mga leon ay hindi sila maaaring tumakbo nang mas mabilis. Ang mga ito ay hindi masyadong malakas o ganun din kalaki. At minsan lamang ang mga kahinaan ay mga karamdaman. Ang isa pang kahinaan ng isang leon ay ang iba pang mga hayop ay maaaring pindutin ang mga leon sa kanilang mga kuko.

Konklusyon

Ang leon ay malakas at malakas. Nakatira sila sa jungle ng Africa. Giraffes at elepante ang kanilang biktima. Ang babae, o babaeng leon, ay mas maliit, na may haba ng katawan na 1.5 metro, isang taas ng balikat na 0.9 hanggang 1.1 metro, at isang bigat na 120 hanggang 180 kg. Ang mga leon ay nabubuhay sa mga pangkat na tinatawag na kayabangan.

Anong uri ng hayop ang isang leon? Ang Lion ay tinatawag ding malaking pusa ng gubat. Ang mga ito ang pinakamabangis na hayop sa ligaw. Si Lion ay tinatawag ding hari ng gubat. Nakatira sila sa isang pamilya na saklaw mula lima hanggang sampu at higit pang mga miyembro, ang pamilya ng leon ay tinawag na pagmamalaki at pinamunuan ito ng isang lalaking leon. Ang kanyang maalikabok ay upang mapanatili ang ligtas na pagmamataas mula sa mga tagalabas at mga kababaihan ng pagmamataas ay dapat pakainin ang pagmamataas, lumabas para sa isang pamamaril at itaas ang mga anak.

anong uri ng hayop ang isang leon?

ang leon ay ang pinaka mabangis na hayop sa ligaw mayroon itong pinakamalakas na panga na maaaring mapunit ang anumang bagay. Ang leon ay may napakalakas at matalim na mga hubog na kuko, ginagamit ito habang nakikipaglaban sa iba pang mga leon kapag may posibilidad silang sakupin ang pagmamataas. ginagamit din nila ito habang nangangaso upang mahuli ang mga hayop, ang dila ng isang leon ay napaka-tricky na ginagamit niya habang pinapayat ang hayop upang alisin ang buhok at balat mula sa katawan ng isang hayop.

Ano ang pinagmulan ng isang leon?

Ang leon ay nakita mga 65,00 hanggang 6000 taon na ang nakalilipas sa Greece, dahil natuklasan ang isang fossil sa iba't ibang mga bansa na ipinahiwatig nito tungkol sa sinaunang kahalagahan ng leon.

Ang paraan ng pamumuhay ng leon.

Ang mga leon ay lumilipat sa karamihan sa gabi dahil mayroon silang bentahe ng magandang paningin, ang kanilang mga mata ay maaaring gumana nang anim na beses na mas mahusay kaysa sa isang mata ng tao sa gabi, nakakakita sila ng mas mahusay kaysa sa ibang mga hayop at makakatulong sa kanila na makuha ang kanilang biktima nang madali.

Tirahan ng isang leon.

Ang isang leon ay kilala rin bilang Panthera Leo sa wikang pang- agham . ito ay isang makapangyarihang pusa na kabilang sa isang pamilyang tinatawag na Felidae. ang leon ay nakatayo sa pangalawang puwesto pagdating sa laki, ang tigre ay nakuha ang unang pwesto sa kategorya ng laki. Ang leon na hari ng pinakamagaling na tanyag sa lahat ng mga hayop sa ligaw ay kilala mula sa isang mahabang panahon.

ang mga leon ay naninirahan sa iba`t ibang mga tirahan tulad ng mga kakahuyan , mga damuhan na sabana, at sa mga bukas na bukirin ng Africa. Ang mga leon sa kasaysayan ay mula sa Europa sa Asya at Africa ngunit sa kasalukuyan ay lilitaw ang karamihan sa Africa timog ng Sahara.

Ang populasyon ng mga leon ay nabawasan nang husto dahil sa panghihimasok ng mga poachers at mangangaso sa nakaraang mga dekada na nagtulak sa mga leon sa mga endangered species.

Ang mga leon ay kadalasang matatagpuan sa mga santuwaryo at pambansang parke sa mga panahong ito upang mai-save ang kanilang lahi na nakakakuha sila ng proteksyon ng AA.

Pangkalahatang katangian ng isang leon.

  • Mahusay na kalamnan ng malaking pusa na may matibay na mga binti, malakas na panga, at kuko.

  • Ang lalaking leon ay may isang magandang kiling.

  • 6 hanggang 7 talampakan ang haba.

  • 1.1-meter taas.

  • 120 hanggang 180 kg mabigat.

  • Ang coat ay maaaring kulay-dilaw, madilim na dilaw, o kulay-pilak na kulay-abo.

Ano ang yabang?

Ang kapalaluan ay karaniwang pangkat ng mga leon. Ito ang pinaka natatanging paraan upang mabuhay at ito lamang ang species ng pusa na nabubuhay sa ganitong paraan. Ang mga miyembro ng pangkat ay karaniwang nabubuhay nang magkahiwalay sa kanilang araw, ngunit magkakasama sila sa paglabas para sa isang pangangaso.

Ang isang bilang ng mga leon at lionesses sa isang pagmamataas.

Ang isang pagmamataas ay naglalaman ng maraming henerasyon ng mga babaeng leon, marami sa kanila ay magkakaugnay sa bawat isa. Ang pangkat ay maaaring mag-iba mula 5 hanggang 15 mga miyembro sa ilang mga kaso mayroon itong hanggang 37 mga pangkat.

Ang teritoryo ng isang pagmamataas.

Ang bawat pagmamalaki ay may sariling lugar na kung saan ay mahigpit na protektado ng mga lalaking leon laban sa mga nanghihimasok. Ang ilang mga lugar ay tinatawag na fringe kung saan ang teritoryo ng dalawa ng pagmamalaki ay nagsasapawan.

Pagmamarka ng teritoryo.

Ang mga lalaking leon ng pagmamataas ay nagmamarka sa lugar na iyong bango. Dumaan sila sa kanilang teritoryo araw-araw. nagpapatrolya sila araw-araw upang mapigilan ang sinumang manghimasok na pumasok sa kanilang lugar.

Tinitiyak nila ang kanilang mga presensya sa pamamagitan ng pag-ihi sa mga hangganan ng lugar at umuungal sila tuwing takipsilim at madaling araw upang sabihin sa iba pang pagmamataas na pinamumunuan nila ang teritoryo na ito.

Ang dahilan kung bakit nabubuhay ang mga leon sa mga pangkat.

Ang pinakatanyag na dahilan para mabuhay ang mga leon sa mga pangkat ay ginagawa itong mahusay upang ipagtanggol at manghuli. Gumugugol sila ng mas kaunting enerhiya upang mabawasan ang biktima.

Buod

Ang mga leon na hari ng mga jungle ay ang pinakamalakas na mandaragit at nakatira sila sa mga pangkat na tinatawag na kayabangan. Tinukoy nila ang kanilang teritoryo at hindi pinapayagan ang anumang nanghimasok sa kanilang teritoryo. Ang mga babaeng may pagmamalaki sa pagmamataas at kalalakihan ay nagpoprotekta sa lugar.

Paano nangangaso ang mga leon?

Ang mga leon ay nangangaso sa mga pagkakaiba-iba maaari itong saklaw mula sa mga rodent hanggang sa cap buffalo na kilala rin bilang African buffalo. Mga hayop na hinabol ng mga leon ay

  • Antelope.

  • Zebra.

  • Kalabaw.

  • Hippos.

  • Giraffe kapag nasugatan o may sakit.

  • Mga wildebeest.

Si Lion ay nangangaso din ng mga elepante kapag sila ay bata karamihan ay mga bata na elepante. Ang mga leon ay kakain ng anumang karne na nakita nila kung minsan ay pilit nilang kinukuha ang pagkain mula sa mga hyena o ligaw na aso.

Pag-aanak ng mga leon.

Lions mate throughout the year and females are allowed to mate with only one or two lions of the pride. In the wild lions mate once in two years but in captivity , they are subjected to mate every year. Lionesses mate a couple of times throughout the reproduction cycle .

During the time of heat, a couple mates every 30 minutes around 50 copulations in 24 hours. This lengthy copulation helps females to stimulate ovulation as well as secure paternity.

The pregnancy period of a lioness.

This period is around 108 days and the number of cubs may vary from two to six.

Cubs of a lion.

Cubs of lions are blind when they are born, they have thick fur and has dark spots on their fur which vanish after they get mature . Cubs start following their mother in three months and being to take part in the hunt after 11 months.

They are very fragile and cannot survive on themselves until two years. When they reach maturity, some female lionesses chose to stay in the pride, but some male lions are forced out of the pride and the become nomads.

Nomad lions.

Nomad lions are lone wolves that wander around the territory of other lions the chances for them to mate are very rare they usually must take over other pride where the lions are old enough to defeat. Some lions are alone for life. When a nomad lion joins a new pride, he kills all the cubs to produce new cubs of his bloodline .

Distribution of lions.

Around 11,700 years ago lines used to live across North America and Africa, the middle east, and India. Studies have found that lions evolved in the east and south Africa.

Lions vanished from North America around 10,000 years ago and from Palestine due to the crusades. They are constantly losing their habitats to agricultures shrinking in number and area. Lions are endangered.

Lions are listed in west Africa are listed as critically endangered. Any declines may vanish them from the wild.

Total numbers of lions in some countries.

country number of lions.
India 674 lions
Africa 20,000
West Africa 406 (range: 250–587)

Buod

Lion is a majestic animal it has a unique way of living and reproducing their species and maintain their bloodline, but they are on the brink of extinction.

FAQ (Mga madalas na tinatanong)

People ask many questions about lions. Tinalakay namin ang ilan sa kanila sa ibaba.

1. What kind of animal is a lion?

Lions are the fiercest wild animals that do not spare anything that poses threat to them.

2. Can a lion be tamed?

Lion can be tamed as long as you feed him well. You can tame only a cub a fully grown lion is very rare to tame.

3. What is the difference between lions and tigers?

They are both big cats the difference between them is a tiger is larger in size and walks alone while a lion is smaller and lives in pride.

4. What does the lion eat?

A lion is a carnivore, an animal that eats only meat.

5. Where are lions found mostly?

Lions used to have a large number in the wild but now they are found in the national parks as well as lion captivity.

Konklusyon.

Lion, the king of jungle lives in pride and hunts for eating as they are the carnivore animals, they give birth to cubs once in two years in the wild while in captivity they have to do it every year. They are endangered species and need to be saved. They are on the edge of extinction because of who hunt them for their skin and other expensive parts of their bodies. Mga kaugnay na artikulo